Các triệu chứng của HIV

Các triệu chứng của HIV thường gặp

Các triệu chứng của HIV thường bị hiểu lầm là do các bệnh khác gây nên. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng và dấu hiệu này không giảm sau một khoảng thời gian với các thuốc thông thường, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm HIV sớm để xác định xem, các triệu chứng này có phải là của bệnh HIV hay không. Việc trì hoãn làm xét nghiệm có thể khiến quá trình điều trị ARV kém hiệu quả.

Các triệu chứng của HIV thường gặp ở cả nam và nữ

Bạn cần lưu ý một điều quan trọng là, HIV không thể tồn tại trong không khí, nước hay thức ăn mà virut HIV chỉ có thể sống trong dịch cơ thể như máu hoặc tinh dịch. Do đó, có 3 con đường có thể lây nhiễm HIV là đường máuđường tình dục và từ mẹ truyền sang con.

Nếu bạn có các hành vi nguy cơ như tiêm chích ma túy, mua bán dâm, quan hệ tình dục không an toàn hay có nhiều bạn tình cùng lúc, bạn nên đi làm xét nghiệm HIV định kỳ 6-12 tháng/ lần theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để biết cách dự phòng bản thân và tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Các triệu chứng của HIV
Các triệu chứng của HIV

Quá trình lây nhiễm HIV trong cơ thể người sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau từ thời kỳ cửa sổ hay thời gian tiềm ẩn, sau đó xuất hiện các các triệu chứng làm suy giảm hệ miễn dịch, và cuối cùng là giai đoạn trạng thái suy giảm miễn dịch trầm trọng đặc trưng bởi nhiễm trùng và u hay còn gọi là giai đoạn AIDS.

Cũng cần lưu ý một điều rằng, hiện căn bệnh HIV/AIDS chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh vẫn có khả năng chống chọi với bệnh tật. Thông thường, virut HIV khi nhiễm vào cơ thể người bệnh có thể được phát hiện qua xét nghiệm mau trong khoảng 3 tháng đầu với những biểu hiện sau:

1. Sốt kéo dài

Triều chứng của HIV đầu tiên và thường gặp nhất là sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, từ nhẹ cho đến trung bình với nhiệt độ trên 38 độ C. Trong lúc này, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như ra mồ hôi và ớn lạnh và triệu chứng sốt này có thể liên tục kéo dài trong khoảng 2 tuần.

2. Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi kéo dài cũng là một trong các triệu chứng của HIV do phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn bị bao vây khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ.

3. Đau nhức cơ bắp/ đau khớp

Chúng ta hay nhầm lẫn HIV với bệnh cúm hoặc nhiễm virut khác, thậm chí bệnh giang mai hoặc viêm gan do nhiều người có các triệu chứng giống nhau như đau các khớp và cơ bắp. Tuy nhiên, nhiễm HIV cũng khiến bạn có những triệu chứng này và nó ảnh hưởng rất lớn đến công việc hằng ngày của bạn

4. Sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết cũng là một trong các triệu chứng của HIV khá phổ biến. Điều này phổ biến ở nam giới khi số lượng các tuyến bạch huyết bị sưng. Tình trạng viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết và vùng bị nhiễm thường thấy là cổ, háng và nách.

5. Đau họng và đau đầu

Đau họng và đau đầu cũng là một trong các triệu chứng của HIV nhưng ở giai đoạn muộn, đó là giai đoạn chuyển thành bệnh AIDS.

6. Phát ban đỏ ở da

Triệu chứng phát ban đỏ ở da có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm virut HIV. Khi đó người nhiễm HIV sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da của mình. Triệu chứng phát ban đỏ cũng có thể xuất hiện trên nhiều vùng của cơ thể.

7. Viêm phổi và một số bệnh nhiễm trùng khác

Khi bị nhiễm virut HIV, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị suy giảm và sẽ có rất nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội khác nhau tấn công bạn. Ho và viêm phổi cũng là dấu hiệu của một đợt nhiễm trùng nghiêm trọng, vốn tưởng chừng vô hại khi hệ thống miễn dịch của bạn còn khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị tổn thương thì các triệu chứng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

8. Trí nhớ kém/ khó tập trung

Trí nhớ kém hay khó tập trung cũng có thể là một trong các triệu chứng của HIV trong giai đoạn cuối của bệnh. Ngoài việc bị nhầm lẫn, khó tập trung, sa sút trí tuệ, người bệnh còn gặp một số vấn đề về trí nhớ và hành vi trở thành người vụng về, thiếu phối hợp.

9. Giảm cân bất thường

Phần lớn những người bị nhiễm HIV đều có triệu chứng giảm cân quá mức, hay còn gọi là “hội chứng suy mòn”. Hội chứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn đã khá yếu và gắn liền với một sự mất mát không rõ nguyên nhân của 10% hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường, thêm với bệnh tiêu chảy mạn tính (30 ngày hoặc hơn) hoặc sốt .

10. Buồn nôn và tiêu chảy

Hiện nay trên thế giới có khoảng 30 – 60% số người bị buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu nhiễm virut HIV. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị thuốc kháng virut ARV, thường là hậu quả của các đợt nhiễm trùng cơ hội.

Các triệu chứng của HIV
Nhóm MSM có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất

11. Mụn rộp sinh dục (herpes)

Triệu chứng lở loét mạnh (herpes miệng) và herpes sinh dục có thể là một dấu hiệu của cả giai đoạn AIDS và nhiễm HIV giai đoạn cuối. Mặt khác, chứng herpes cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV do herpes sinh dục có thể gây viêm loét làm HIV dễ dàng đi vào cơ thể người khác khi quan hệ tình dục. Và những người có HIV có xu hướng bùng phát nghiêm trọng herpes hơn vì HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

12. Đổ mồ hôi đêm

Khoảng một nửa số người bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV và tình trạng này có thể xảy ra nhiều hơn ở giai đoạn sau khi bạn bị nhiễm trùng. Triệu chứng này không liên quan đến việc bạn tập thể dục hay nhiệt độ của căn phòng nên có thể dễ dàng phát hiện.

13. Móng thay đổi

Đây là một dấu hiệu khác của việc nhiễm HIV giai đoạn cuối. Biểu hiện là móng của bạn thường bị dày và cong, móng bị chia tách, hoặc sự đổi màu, có thể đổi thành màu đen hoặc đường nâu theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một nhiễm trùng nấm, chẳng hạn như candida. Do bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy giảm nên dễ bị các “bệnh cơ hội” này.

14. Ngứa ran và ốm yếu

Những người nhiễm HIV giai đoạn muộn thường có các biểu hiện tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Căn bệnh này còn được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi, thường xảy ra khi các dây thần kinh thực sự bị tổn thương. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường không kiểm soát.

Tóm lại, bệnh HIV/AIDS là một căn bệnh rất nguy hiểm và cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy việc hiểu và nhận biết được các triệu chứng của HIV sẽ giúp chúng ta giữ gìn sức khỏe của mình tốt hơn, và có các biện pháp dự phòng hiệu quả. Nếu bạn có các hành vi nguy cơ cao, bạn cần sử dụng PrEP để ngăn ngừa lây nhiễm HIV và bao cao su để ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục khác.

Trong trường hợp bạn dương tính với HIV, bạn không nên quá lo lắng nhé. Dù chưa có thuốc đặc trị HIV nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị sớm bằng thuốc ARV thì người nhiễm HIV vẫn có thể sông lâu và sống khỏe như người bình thường. Hãy đăng ký xét nghiệm HIV miễn phí hoặc PrEP tại trang Sức Khỏe Connect.

Tổng hợp và sưu tầm từ Kiến thức về HIV/AIDS

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.
Scroll to Top