Hiểu lầm về HIV/AIDS phổ biến

Những hiểu lầm về HIV/AIDS phổ biến

Hiểu lầm về HIV/AIDS hiện nay khá phổ biến trong cộng đồng các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới. Những chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ làm rõ những hiểu làm và giúp cộng đồng an toàn hơn.

Trên thế giới hiện nay, hàng trăm triệu người đang sống cùng HIV. Nhiều thập kỷ qua, mặc dù ngành y học đã có nhiều tiến bộ, nhưng thật không may, vẫn tồn tại rất nhiều thông tin sai lệch về việc sống chung với HIV.

Dưới đây là 08 lầm tưởng hàng đầu do các nhà khoa học đúc kết liên quan đến HIV và AIDS. Nắm chắc các lầm tưởng này sẽ giúp bạn an tâm hơn ngay cả khi mình xét nghiệm HIV dương tính:

#1: HIV là bản án tử hình!

Quan niệm này thực sự tức cười. Vì với trình độ y học và sự điều trị thích hợp hiện nay, những người nhiễm HIV có thể sống một cuộc sống bình thường và khỏe mạnh.

#2: Bạn có thể biết ai đó có bị nhiễm HIV/AIDS hay không bằng cách nhìn vào họ.

Nếu một người nhiễm virus HIV, các triệu chứng phần lớn không dễ nhận thấy. Cụ thể, người nhiễm HIV có thể có các triệu chứng tương tự như bất kỳ loại nhiễm trùng nào khác, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi hoặc tình trạng khó chịu nói chung. Ngoài ra, các triệu chứng nhẹ ban đầu thường chỉ kéo dài vài tuần.

Với sự phát triển của thuốc kháng virus, các bác sĩ hoàn toàn có thể kiểm soát virus HIV một cách hiệu quả. Một người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus có thể sống tương đối khỏe mạnh và không khác biệt gì so với những người bị bệnh mãn tính khác.

Hiểu lầm về HIV/AIDS
Hiểu lầm về HIV/AIDS

#3: Những người giới tính thẳng không phải lo lắng về việc lây nhiễm HIV.

Đúng là HIV phổ biến hơn ở nam giới có bạn tình nam. Theo thống kê, nhóm thanh niên đồng tính nam và lưỡng tính người da đen có tỷ lệ lây truyền HIV cao nhất.

Nguồn tin từ CDC, USA cho biết: “Nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV cao nhất là nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Chỉ riêng nhóm này chiếm khoảng 70% các trường hợp nhiễm HIV mới.”

Tuy nhiên, 24% số ca lây nhiễm HIV còn lại cũng không phải là con số nhỏ và khoảng 2/3 trong số đó là phụ nữ.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, trong khi tỷ lệ nam giới đồng tính và lưỡng tính da đen sống chung với HIV vẫn giữ nguyên thì tỷ lệ chung các trường hợp nhiễm HIV mới đã giảm 18% kể từ năm 2008. Các chẩn đoán ở những cá nhân dị tính nói chung giảm 36% và ở phụ nữ giảm 16%.

Người Mỹ gốc Phi đối mặt với nguy cơ lây truyền HIV cao hơn bất kỳ chủng tộc nào khác, bất kể xu hướng tình dục của họ ra sao. Theo CDC, tỷ lệ chẩn đoán HIV ở nam giới Da đen cao hơn gần 8 lần so với nam giới da trắng và thậm chí cao hơn ở phụ nữ da đen; Tỷ lệ này ở phụ nữ da đen cao hơn phụ nữ da trắng 16 lần và phụ nữ gốc Tây Ban Nha cao hơn 5 lần. Tương tự, phụ nữ Mỹ gốc Phi nhiễm HIV có tỷ lệ cao hơn bất kỳ chủng tộc hoặc sắc tộc nào khác.

#4: Những người dương tính với HIV không thể có con một cách an toàn.

Điều này hoàn toàn sai lầm. Điều quan trọng nhất mà một phụ nữ nhiễm HIV có thể làm khi chuẩn bị mang thai là cần sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để bắt đầu điều trị ART càng sớm càng tốt. Do việc điều trị HIV đã tiến triển rất nhiều, nếu một phụ nữ uống thuốc điều trị HIV hàng ngày theo khuyến cáo của bác sỹ trong suốt thời kỳ mang thai (bao gồm cả chuyển dạ và sinh nở) và tiếp tục dùng thuốc cho con trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi sinh, thì nguy cơ lây truyền HIV cho em bé có thể thấp hơn hoặc bằng 1%.

Cũng có nhiều cách để người mẹ nhiễm HIV giảm nguy cơ lây truyền trong trường hợp tải lượng vi rút HIV cao hơn mong muốn, chẳng hạn như chọn chế độ sinh mổ hoặc cho con bú bình với sữa công thức sau khi sinh.

Những phụ nữ âm tính với HIV nhưng đang muốn thụ thai với bạn tình nam mang vi rút HIV cũng có thể dùng thuốc đặc biệt để giúp giảm nguy cơ lây truyền cho cả họ và con của họ. Đối với nam giới nhiễm HIV và đang dùng thuốc điều trị ARV, nguy cơ lây truyền hầu như bằng không nếu không phát hiện được tải lượng vi rút.

#5: HIV luôn dẫn đến AIDS.

HIV là bệnh nhiễm trùng gây ra bệnh AIDS. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các cá nhân dương tính với HIV sẽ phát triển thành AIDS. AIDS là một hội chứng của sự suy giảm hệ thống miễn dịch, kết quả của việc HIV tấn công hệ thống miễn dịch theo thời gian và có liên quan đến phản ứng miễn dịch suy yếu và nhiễm trùng cơ hội. AIDS được ngăn ngừa bằng cách điều trị sớm nhiễm HIV.

Tiến sĩ Richard Jimenez, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Walden (Mỹ) giải thích: “Với các liệu pháp hiện tại, mức độ lây nhiễm HIV có thể được kiểm soát và giữ ở mức thấp, duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh trong thời gian dài và do đó ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội và chẩn đoán bệnh AIDS.

#6: Với những phương pháp điều trị hiện đại, HIV không còn đáng lo ngại.

Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ y học trong việc điều trị HIV, nhưng virus vẫn có thể dẫn đến các biến chứng và nguy cơ tử vong vẫn đáng kể đối với một số nhóm người.

Nguy cơ nhiễm HIV và cách nó ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính, tình dục, lối sống và cách điều trị.

Hiểu lầm về HIV/AIDS phổ biến
Hiểu lầm về HIV/AIDS phổ biến

#7 Nếu tôi dùng PrEP, tôi không cần sử dụng bao cao su.

PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV) là một loại thuốc có thể ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, dùng hàng ngày.

Tuy nhiên, PrEP không bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tiến sĩ Horberg cho biết: “PrEP được khuyến nghị sử dụng kết hợp với các phương pháp quan hệ tình dục an toàn hơn, vì nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng một nửa số bệnh nhân tham gia được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục sau 12 tháng.”

#8 Nếu cả hai bạn tình đều nhiễm HIV, không có lý do gì để sử dụng bao cao su.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus thường xuyên để làm giảm vi-rút xuống mức không thể phát hiện trong máu KHÔNG có khả năng truyền HIV cho bạn tình khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, CDC khuyến cáo rằng ngay cả khi cả hai bạn tình đều nhiễm HIV, họ nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, vẫn có nguy cơ truyền một chủng HIV khác cho bạn tình hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, truyền một dạng HIV được coi là “bội nhiễm” từ một chủng kháng thuốc ART hiện hành.

Tuy nhiên, nguy cơ bị bội nhiễm HIV là cực kỳ hiếm. Theo ước tính của CDC, tỷ lệ rủi ro chỉ khoảng từ 1% – 4%.

Tác giả Trang Phạm lược dịch

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top