Số liệu HIV trong nhóm MSM

HIV trong nhóm MSM – Số liệu có thể giúp chấm dứt dịch HIV tại Trung Quốc

Số liệu về HIV trong nhóm MSM được cho là có thể chấm dứt đại dịch HIV tại Trung Quốc. Đây là cơ sở giúp chính phủ Trung Quốc đánh giá về thực trạng dịch bệnh, nguồn lây và có kế hoạch dự phòng hiệu quả.

Số liệu liên quan đến HIV trong nhóm MSM

Bước vào thế kỷ 21, số ca nhiễm HIV gia tăng chóng mặt ở Trung Quốc, và vẫn đang tiếp tục gia tăng. Một số nhóm đích được coi là nạn nhân chính của loại vi rút này, bao gồm người tiêm chích ma túy, người bán dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Trong những thập kỷ kể từ khi HIV lần đầu tiên xâm nhập vào Trung Quốc, những nhóm đích này đã được coi là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực giải quyết đại dịch HIV của chính phủ Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM, đặc biệt là nhóm sinh viên MSM rất cao. Theo dữ liệu của CDC, tỷ lệ gia tăng hàng năm từ năm 2011 tới năm 2015 trong nhóm MSM sinh viên là 35%, trong khi tỷ lệ này chỉ là 2% trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2007 và 6% trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010.

HIV trong nhóm MSM
HIV trong nhóm MSM

Tiến sĩ Jing Zhang, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm về Miễn dịch học AIDS của NHC (Đại học Y Trung Quốc) và cũng là nhà khoa học chính trong một nghiên cứu gần đây về tỷ lệ nhiễm HIV trong thanh niên MSM ở Trung Quốc, cho biết “Tỷ lệ nhiễm HIV ngày càng tăng này có thể là do việc mở rộng xét nghiệm HIV ở Trung Quốc trong những năm gần đây, hoặc có thể là số ca nhiễm bệnh gần đây thực sự đang tăng lên.

Giải thích lý do thực hiện cuộc nghiên cứu này, bà nói, “Để làm rõ lý do tại sao sự gia tăng này lại xảy ra và tỷ lệ của nó, chúng tôi cần dữ liệu về ‘tỷ lệ mắc bệnh.” Tỷ lệ mắc bệnh là một trong những chỉ số quan trọng nhất về xu hướng của dịch bệnh và là chìa khóa để tìm ra các biện pháp phòng chống. Bởi vì không giống như “tỷ lệ hiện mắc”, bao gồm cả các trường hợp mắc bệnh gần đây và đã mắc bệnh, ‘tỷ lệ mắc bệnh’ chỉ ghi lại các trường hợp gần đây. Dữ liệu về tỷ lệ mắc là thứ còn thiếu trong nhóm sinh viên MSM.

Số liệu HIV trong nhóm MSM
Số liệu HIV trong nhóm MSM

Đồng thời, cũng trong một đề tài đã được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc, Tiến sĩ Zhang và các đồng nghiệp của cô đã thực hiện một nghiên cứu đa chiều, đánh giá không chỉ tỷ lệ mắc bệnh mà còn cả tỷ lệ kháng thuốc lây truyền (TDR) trong số sinh viên đại học MSM ở bảy thành phố trên khắp Trung Quốc trong suốt năm 2012 và 2013. TDR tác động tiêu cực đến tiên lượng của những người nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, biện pháp chính mà Trung Quốc đã thực hiện để chống lại dịch bệnh trong những năm qua.

“Đối với một nhà dịch tễ học và nhà cung cấp dịch vụ y tế công cộng, dữ liệu cụ thể về các xu hướng tỷ lệ mắc bệnh gần đây và TDR là bằng chứng có giá trị để hiểu về dịch bệnh và đánh giá kết quả của các biện pháp phòng ngừa được áp dụng cho đến nay”, Tiến sĩ Zhang nói.

Trong nghiên cứu, có tổng cộng 4.496 ứng viên — 565 sinh viên đại học thuộc nhóm MSM, 1.094 thanh niên thuộc nhóm MSM không phải là sinh viên < 25 tuổi và 2.837 MSM không phải thanh niên ≥ 25 tuổi — sinh sống tại Thẩm Dương, Nam Kinh, Thượng Hải, Ji ‘ nan, Trường Sa, Trịnh Châu và Côn Minh. Các mẫu máu của những người tham gia đã được xét nghiệm tìm kháng thể chống lại HIV (thông qua “xét nghiệm BED-CEIA”) để xác nhận nhiễm mới (dưới 168 ngày). Trong trường hợp các chủng HIV có trình tự liên quan đến kháng thuốc, TDR sẽ được ghi lại.

Kết quả là, các nhà khoa học đã tìm ra 436 người tham gia dương tính với HIV, 186 người trong số họ được xác định nhiễm mới. Trong số sinh viên đại học thuộc nhóm MSM, tỷ lệ nhiễm mới là 70,3%, trong nhóm MSM không phải sinh viên là 50,8% và trong nhóm MSM không phải là thanh niên là 35,1%. Tỷ lệ phổ biến TDR lần lượt là ~ 7%, 2% và ~ 5% đối với các nhóm này. Có thể nói, các sinh viên đại học thuộc nhóm MSM bị nhiễm bệnh nhiều hơn các nhóm khác và họ có nhiều khả năng kháng lại liệu pháp điều trị ARV.

Dựa trên các nghiên cứu trước đây về sự thay đổi hành vi của những người MSM trẻ tuổi, Tiến sĩ Zhang giải thích, “Độ tuổi trung bình của lần quan hệ tình dục qua đường hậu môn đầu tiên của những người đàn ông này ở Trung Quốc đã giảm đáng kể từ 33 tuổi đối với những người sinh trong giai đoạn 1940-1959 xuống còn 18 tuổi đối với những người sinh trong giai đoạn 1990 -1996.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém trong giáo dục sức khỏe tình dục hiện nay ở Trung Quốc, mặc dù Trung Quốc đã thực hiện nhiều hành động để giảm thiểu dịch HIV trong sinh viên tại hệ thống đại học, bao gồm giáo dục toàn diện về sức khỏe tình dục và xét nghiệm HIV dễ tiếp cận hơn. Theo chúng tôi, giáo dục sức khỏe tình dục nên được cung cấp càng sớm càng tốt trong thời gian học đại học, hoặc tốt nhất là ở trường trung học, ngay khi thanh niên bắt đầu hoạt động tình dục. “

Tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu này, Tiến sĩ Zhang nói, “Nghiên cứu này đã cho thấy rõ tỷ lệ cao các ca nhiễm HIV gần đây trong nhóm MSM sinh viên đại học trong năm 2012 – 2013. Điều này cũng phần nào giải thích được lý do nạn dịch HIV đang gia tăng trong sinh viên đại học MSM ở Trung Quốc hiện nay. Nghiên cứu cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV thường xuyên ở sinh viên và thanh niên MSM, nhấn mạnh đến nhóm đích này tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm, nhằm đáp ứng thuốc và tiên lượng tốt hơn. “

Với việc thu thập dữ liệu tỉ mỉ cùng các biện pháp chủ động như vậy, tiến sĩ Zhang hy vọng đại dịch HIV ở Trung Quốc sẽ sớm đi vào hồi kết.

Tác giá: Trang Phạm (Lược dịch từ MedicalExpress)

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top