Valentine bên nhau

Người sống chung với HIV và những chia sẻ

Người sống chung với HIV có những khó khăn và thách thức rất khó chia sẻ. Tuy nhiên, khi họ đã tự tin chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của mình thì đồng nghĩa với việc họ đã dám đối mặt với căn bệnh mà họ đang sống chung hàng ngày.

Chia sẻ của người sống chung với HIV

Kể từ lần đầu tiên virus được xác định vào năm 1984, hơn 35 triệu người trên thế giới đã chết vì HIV hoặc AIDS.

Ngày nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 36,7 triệu người nhiễm HIV.

Mặc dù đây là một trong những đại dịch có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử, nhưng điều đáng buồn là kiến thức hiểu biết về căn bệnh này vẫn còn rất thiếu thốn, gây ra sự kỳ thị cũng như phân biệt đối xử với những người đang sống với HIV trên toàn cầu.

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho biết, 35% các quốc gia được nghiên cứu, hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ có thái độ phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV. Đối với một số người – đặc biệt là những người phải đối mặt với sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, tình trạng kinh tế xã hội, tuổi tác, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới – điều này có thể dẫn đến sự cô lập xã hội, căng thẳng tâm lý và vi phạm nhân quyền tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, nghiên cứu từ 50 quốc gia cho thấy cứ tám người nhiễm HIV thì có một người bị từ chối các dịch vụ y tế vì kỳ thị và phân biệt đối xử.

Người sống chung với HIV
Người sống chung với HIV

Dưới đây là một số chia sẻ của các bệnh nhân/những người đang sống chung với HIV/AIDS về những điều họ mong muốn cũng như giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

1. Một cuộc sống hạnh phúc là hoàn toàn có thể.

“Cuộc sống không kết thúc khi bác sĩ chẩn đoán bạn nhiễm HIV. Tôi gần 38 tuổi. Tôi đã nhận kết quả dương tính hai ngày sau sinh nhật lần thứ 19. Tôi là một người đồng tính nam sống chung với HIV. Tôi từng có hai mối tình kéo dài 5 năm. Tôi đã quan hệ với rất nhiều người đàn ông. Tôi có những người bạn và gia đình tuyệt vời. Tôi bằng lòng và thành thật mà nói, ngoài một số bình luận tiêu cực và thiếu hiểu biết mà tôi hoàn toàn chẳng để tâm, tôi không thể nói cuộc sống của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực khi sống chung với HIV. Sống chung với HIV ra sao là do bạn tự quyết định. ” —Eric H – một nam đồng tính nhiễm HIV chia sẻ.

2. Cần cẩn trọng khi nói về HIV/AIDS.

“Những từ ngữ bạn chọn sử dụng rất quan trọng. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng về những loại định kiến ​​bạn muốn truyền đạt, ví dụ hãy thật thận trọng khi bạn muốn hỏi đối tác tiềm năng xem họ có ‘trong sạch’ không.” —Kris S.

3. Truyện cười về HIV/AIDS không bao giờ là hài hước.

“Mọi người luôn nói đùa về những căn bệnh này và điều đó thật không vui chút nào. Người đối diện có thể bị HIV hoặc AIDS mà bạn không biết, vì vậy đừng đùa về nó.” —Lezley O.

4. Tất cả chúng ta đều có nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của HIV – không chỉ những người dương tính.

“Những người không bị nhiễm HIV hoặc HIV âm tính thường có xu hướng mong đợi những người có kết quả HIV dương tính phải làm nhiệm vụ ngăn chặn lây truyền HIV, trong khi thực sự đó là trách nhiệm của tất cả mọi người, giống như những người không mắc bệnh sởi cũng nên tiêm vắc xin phòng chống. Những người có kết quả HIV âm tính cần xét nghiệm hàng năm và tiếp tục điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) nếu họ không sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và ORAL, hoặc nếu họ chưa từng tiêm thuốc [để giảm nguy cơ lây nhiễm]. ” —Cheryl C.

5. Có, bạn vẫn có thể làm cha mẹ.

“Bạn có thể có một đứa con khỏe mạnh và trở thành một bậc cha mẹ tuyệt vời dù đang sống chung với HIV”. —Andrea L.

6. Đừng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

“Tôi phát hiện ra mình nhiễm HIV khi tôi mang thai đứa con đầu lòng. Tôi đã bị lây nhiễm HIV từ cha của con gái tôi, người tôi đã chung thủy nhiều năm. Tôi không làm điều gì sai nhưng vẫn bị lây nhiễm. Chúng tôi luôn luôn quan hệ tình dục an toàn cho đến khi chúng tôi sống một vợ một chồng, tôi chưa từng ngoại tình, không sử dụng ma túy, vv. May mắn thay, con gái tôi không bị nhiễm bệnh.

Người sống chung với HIV
Người sống chung với HIV

Có thể nói, HIV/AIDS là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Do đó, chúng tôi không đáng bị phân biệt đối xử.

Sống với HIV cũng giống như sống không có nó. Tôi đã uống một viên thuốc mỗi ngày trong (gần) 15 năm qua. Sức khỏe của tôi đang ở trong tình trạng tuyệt vời. Tôi không bị phát hiện, có chỉ số cd4 khỏe mạnh và tôi đang có một mối quan hệ lâu dài và đã xây dựng gia đình với một người đàn ông không mắc bệnh.”—Jane R.

7. HIV có thể bị lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng không qua hôn.

“Bạn KHÔNG thể nhiễm HIV từ nụ hôn trừ khi các bạn thực sự khạc nhiều máu vào miệng nhau, đó điều không tưởng. Bạn KHÔNG thể nhiễm HIV từ côn trùng, bề mặt, không khí, v.v. bởi vì HIV không thể sống bên ngoài cơ thể con người.

Bạn CÓ THỂ bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc nhiễm HIV và bạn không sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục ORAL, bạn nên đi xét nghiệm/nói chuyện với bác sĩ của bạn về PrEP. “—Cheryl C.

8. Nếu bạn không bị phát hiện nhiễm HIV, bạn hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình âm tính với HIV qua đường tình dục.

“Không thể phát hiện = không thể truyền được” —Bryan L.

9. Đừng cho rằng bạn không nhiễm HIV chỉ vì bạn chưa xuất hiện các triệu chứng.

“Phải mất đến 10 năm để xuất hiện các triệu chứng của HIV/AIDS – một nửa số người nhiễm HIV dưới 25 tuổi không biết họ mắc bệnh vì họ không có các triệu chứng hoặc không muốn đi xét nghiệm. ” —Cheryl C.

10. HIV/AIDS không chỉ ảnh hưởng đến những người đồng tính nam.

“HIV/AIDS không chỉ là ‘bệnh của đàn ông đồng tính’.” Ở Mỹ, hơn 20% trường hợp lây nhiễm xảy ra ở phụ nữ. Điều đó cho thấy, rất nhiều bác sĩ vẫn nghĩ HIV là bệnh của đàn ông và không khuyến nghị xét nghiệm và phòng ngừa HIV cho phụ nữ. ” —Cheryl C.

11. Sự kỳ thị người nhiễm HIV của bạn đang thể hiện, đặc biệt là trên các ứng dụng hẹn hò.

“Có lẽ điều tồi tệ nhất khi sống chung với HIV/AIDS là sự kỳ thị. Một trong những cách mà điều này thể hiện là trong việc hẹn hò. PrEP rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây truyền và thuốc điều trị ARV cũng vậy, nhưng nó thực sự khó cho đến nay – và đặc biệt là quan hệ tình dục. Bạn có thể ngay lập tức bị từ chối nếu để lộ trạng thái của mình trên các trang web hẹn hò. ” —Susannah M.

12. HIV/AIDS không đồng nghĩa với lăng nhăng.

“Tôi muốn mọi người biết rằng nếu bạn nhiễm HIV hoặc AIDS, điều đó không  có nghĩa là bạn là một kẻ lăng nhăng hay đĩ điếm.” —Heather M.

13. Đối với một số người, chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS hầu như không thay đổi cuộc sống của họ

“Cuộc sống của tôi đã thay đổi theo đúng một cách: tôi uống hai viên thuốc mỗi sáng.” —Derek L.

14. Không có gì xấu hổ khi phải sống chung với loại virus này.

“Nó có thể điều trị được và có thể kiểm soát được. Người ta có thể sống lâu và khỏe mạnh với nó. Nó không liên quan gì đến đạo đức. Việc nhiễm HIV dương tính không thay đổi con người của bạn và nó sẽ không thay đổi cách mọi người nhìn nhận bạn. Có không có gì phải xấu hổ khi sống chung với vi rút và không ai nên mặc cảm vì nó. ” —Pertunia M.

15. HIV/AIDS ngốn tiền của bạn.

“HIV không phải là một bản án tử hình, nhưng đây là một căn bệnh đắt tiền. Hãy dành thời gian để bảo vệ bản thân. Tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa chung”. —Shaunesy M.

16. Sự hiểu biết của người dân về HIV/AIDS hầu như không tăng trong những năm qua.

“Tôi chỉ ước mình thực sự có thể nói về căn bệnh này với mọi người. Tôi ước họ sẽ hiểu rằng đây là một căn bệnh mãn tính có thể kiểm soát được giống như rất nhiều bệnh khác được kiểm soát bằng thuốc. Với nhiều người, HIV/AIDS là một thứ khổng lồ và đáng sợ đang chờ đợi lây nhiễm cho họ qua mỗi lần đụng chạm. Qua các nghiên cứu, kiến ​​thức chung mà mọi người có về HIV/AIDS hiện nay về cơ bản không thay đổi so với năm 1995 – điều đó thật điên rồ! Ngay cả các chuyên gia y tế tôi đã gặp đôi khi cũng cung cấp thông tin sai. ” —Jenn J.

17. Những người nhiễm HIV/AIDS vẫn đáng được yêu thương.

“Tôi vẫn là một con người. Tôi vẫn có mục tiêu và hoài bão. Tôi vẫn có những ước mơ mà tôi muốn đạt được. Nhưng trên tất cả, tôi vẫn xứng đáng được yêu thương.” —Jeremiah R.

Tác giả Trang Pham lược dịch từ BuzzFeed

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top