PrEP khẩn cấp

PrEP khẩn cấp – PrEP tình huống có gì khác nhau?

PrEP khẩn cấp là thuật ngữ hiện nay được các ban trong cộng đồng MSM sử dụng rất nhiều để nói về một loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV dạng viên nén và uống theo phác đồ khác với PrEP hàng ngày. Thế thực hư của PrEP khẩn cấp này khác gì với PrEP tình huống mà chúng ta thường dùng?

PrEP khẩn cấp chỉ là cách gọi khác của PrEP tình huống hay ED-PrEP

PrEP khẩn cấp là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV được sử dụng trong một vài tình huống/ sự kiện khẩn cấp có dự đoán trước. Ví dụ, nếu bạn được ai đó mời đến tham gia một sự kiện như sex party hay pool party chẳng hạn. Bạn có thể mường tượng ra rằng, tại đó, bạn có thể sẽ uống rượu và có quan hệ với một ai không phải bạn tình của mình. Trong tình huống đó, để đảm bảo mình an toàn trước nguy cơ lây nhiễm HIV, PrEP tình huống nên được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp này.

PrEP khẩn cấp cho MSM
Yêu gấp dùng ngay PrEP khẩn cấp

Về nguyên tắc, PrEP tình huống và PrEP khẩn cấp hay PrEP theo sự kiện đều có chung một phác đồ và sử dụng chung một loại thuốc kháng virut HIV. Dù là sử dụng tên gọi nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải sử dụng theo đúng quy trình sau khi sử dụng ED-PrEP trong tình huống này:

  • Uống 2 viên cho liều đầu tiên trong vòng từ 2-24h trước khi quan hệ tình dục.
  • Uống viên thứ 3 sau liều đầu 24h.
  • Uống viên thứ 4 sau liều đầu 48h.
  • Những ngày tiếp theo nếu có quan hệ tình dục, người sử dụng PrEP tình huống có thể tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày và ngừng uống sau lần quan hệ tình dục cuối cùng 2 ngày.

Với cách sử dụng chỉ 4 viên thuốc PrEP cho các tình huống khẩn cấp như vậy, chúng ta có thể nói rằng PrEP khẩn cấp và PrEP tình huống thực ra chỉ là một nhưng được sử dụng với tên gọi khác nhau trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới mà thôi.

PrEP tình huống
PrEP khẩn cấp là PrEP tình huống (ED-PrEP)

Một điều cần lưu ý khi bạn quyết định sử dụng PrEP khẩn cấp là bạn phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Bạn phải thuộc cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM)
  • Đảm bảo uống thuốc PrEP từ 2-24h trước khi quan hệ tình dục.
  • Đảm bảo uống đủ và đúng giờ theo phác đồ ở trên.

Nếu bạn có nhu cầu nhận PrEP khẩn cấp hay PrEP tình huống, vui lòng liên hệ hotline của Phòng khám ASK Minh Ngọc hoặc DNXH Pluto theo số 090 349 4356 hoặc đăng ký tại trang Sức Khỏe Connect để được chúng mình hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Scroll to Top