PrEP tình huống

PrEP tình huống: Thêm lựa chọn cho MSM

PrEP tình huống là phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV chỉ dành cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới MSM có tần suất quan hệ tình dục dưới 2 lần/ tuần và có kế hoạch cho các lần quan hệ cụ thể. Các bạn MSM có kế hoạch yêu gấp có thể cân nhắc PrEP tình huống thay vì PrEP hàng ngày.

PrEP tình huống
PrEP tình huống (ED-PrEP)

Ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Để ứng phó với tình hình trên, năm 2019 Tổ chức Y tế thế (WHO) giới đã kịp thời đưa ra những khuyến cáo thiết thực, và hiệu quả bằng việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV theo tình huống (ED-PrEP), gọi tắt là “PrEP tình huống” trong cộng đồng MSM.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, PrEP tình huống là an toàn và hiệu quả cao trong giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở nhóm MSM. Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới cũng nhận thấy PrEP tình huống tiện lợi hơn PrEP hàng ngày, đặc biệt là những người có quan hệ tình dục không thường xuyên (trung bình dưới 2 lần/tuần).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia nên cân nhắc đưa PrEP tình huống vào hướng dẫn quốc gia. Bộ Y tế Việt Nam đã cập nhật khuyến cáo này vào Hướng dẫn quốc gia điều trị HIV/AIDS từ năm 2019 và hiện nay PrEP tình huống đã được cung cấp tại các tỉnh thành, phố lớn của Việt Nam.

PrEP tình huống là gì?

PrEP tình huống là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Event-driven pre-exposure prophylaxis” – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống dành cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). PrEP theo tình huống nghĩa là MSM chỉ uống PrEP khi có quan hệ tình dục. PrEP tình huống giúp MSM có thêm sự lựa chọn phác đồ phù hợp mà an toàn và hiệu quả cao trong giảm lây nhiễm HIV.

Ai có thể dùng ED – PrEP?

Là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chưa nhiễm HIV và có nguy cơ cao lây nhiễm HIV bao gồm: Có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với nhiều bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV; Bạn tình có HIV nhưng chưa điều trị hoặc đang điều trị nhưng tải lượng virut HIV trên 200 bản sao/ml máu

Tuy nhiên, với người nhiễm viêm gan B mạn tính, có giới tính sinh học là nữ và là người chuyển giới thì ED – PrEP không được khuyến nghị. Theo WHO, ED – PrEP không khuyến cáo sử dụng cho các nhóm khác như phụ nữ mại dâm, người chuyển giới nữ và nam có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với phụ nữ vì chưa có đủ bằng chứng khoa học.

Nghiên cứu về dược học của Tenofovir ở đường sinh dục nữ cho thấy PrEP tình huống có thể không đủ để bảo vệ hoàn toàn cho phụ nữ. Có sự tương tác giữa PrEP và liệu pháp hooc môn nữ ở người chuyển giới nữ, do vậy phụ nữ chuyển giới nên thận trọng với PrEP tình huống.

PrEP tình huống cho MSM
PrEP tình huống cho MSM

Sử dụng ED – PREP như thế nào?

Uống 2 viên cho liều đầu tiên trong vòng từ 2-24h trước khi quan hệ tình dục. Uống viên thứ 3 sau liều đầu 24h. Uống viên thứ 4 sau liều đầu 48h. Những ngày tiếp theo nếu có quan hệ tình dục, người sử dụng PrEP tình huống có thể tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày và ngừng uống sau lần quan hệ tình dục cuối cùng 2 ngày.

ED – PrEP so với PrEP hàng ngày?

Đối với người quan hệ đồng giới nam (MSM), PrEP tình huống có tác dụng tốt như PrEP uống hàng ngày. ED – PrEP so với PrEP uống hàng ngày– không có sự khác biệt về số ca mắc mới HIV. PrEP tình huống so với giả dược – giảm mắc HIV 86%-97%. PrEP tình huống không thể phòng tránh lây nhiễm các bệnh theo đường tình dục khác (STI).

Không có sự khác biệt về tỉ lệ gặp các tác dụng phụ khi sử dụng PrEP tình huống so với khi sử dụng PrEP hàng ngày.

Chuyển giữa ED – PrEP & PrEP hàng ngày?

Những người đang dùng PrEP tình huống có thể chuyển sang PrEP uống hàng ngày tùy theo thói quen và ngược lại. Khác với sử dụng PrEP hàng ngày, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống là người có hành vi nguy cơ cao sử dụng PrEP mỗi khi có hành vi nguy cơ và có tần suất quan hệ tình dục dưới 2 lần/ tuần. Cần tham khảo bác sĩ khi có quyết định chuyển đổi.

Cần lưu ý, dù sử dụng PrEP hàng ngày hoặc PrEP tình huống cũng chỉ dự phòng lây nhiễm HIV mà không dự phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như Lậu, Giang mai, Viêm gan B, C… Do vậy bên cạnh PrEP, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến cáo mọi người nên dùng thêm bao cao su khi quan hệ tình dục ngay cả khi đã dùng PrEP.

Nếu bạn vẫn băn khoăn về PrEP, vui lòng liên hệ Phòng khám ASK Minh Ngọc theo hotline 090 349 4356 hoặc đăng ký khám trực tuyến để chúng tôi hộ trợ bạn tốt nhất nhé.

Tổng hợp và sưu tầm từ WHO và VAAC

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top