Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV

Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV

Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV đã được đề cạp trong nhiều nghiên cứu. Một giấc ngủ tốt có thể giúp người bệnh duy trì thể lực và sức đề kháng cũng như sức khỏe tinh thần. Vì lẽ đó, người nhiễm HIV cần duy trì giấc ngủ sâu bằng cách thay đổi lối sống, lối sinh hoạt để luôn đảm bảo tình thần và sức khỏe tốt.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người nhiễm HIV có nguy cơ mất ngủ – khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ sâu – cao hơn gấp 5 lần so với những người âm tính với HIV. Chứng mất ngủ này gây ảnh hưởng đáng kể đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của những người đang sống chung với HIV.

Nghiên cứu này là một phần của đề tài nghiên cứu về sự lão hóa ở những người nhiễm HIV, so sánh các vấn đề về giấc ngủ giữa những người sống với HIV và những người âm tính với HIV. Tất cả những người tham gia đều được chăm sóc y tế tại các phòng khám HIV và sức khỏe tình dục ở Anh và Ireland.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV
Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV

Nghiên cứu về giấc ngủ đã được thử nghiệm với 357 người nhiễm HIV (246 người từ 51 tuổi trở lên, 111 người từ 18-50 tuổi) và 126 người âm tính với HIV, tất cả đều từ 50 tuổi trở lên. Những người nhiễm HIV trong nghiên cứu có CD4 trung bình khoảng 600 và hơn 90% có tải lượng vi rút không phát hiện được.

Nhìn chung, 21% người nhiễm HIV bị mất ngủ, trong khi con số này ở những người âm tính chỉ là 5%. Sau khi tính đến các yếu tố khác góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như tuổi tác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ mất ngủ ở những người nhiễm HIV cao gấp 5 lần so với những người không có HIV. Ngoài ra, nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong hai vấn đề về giấc ngủ khác – hội chứng chân không yên và chứng ngưng thở khi ngủ – do tình trạng nhiễm HIV.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV
Tầm quan trọng của giấc ngủ với người nhiễm HIV

Theo các nhà khoa học, cần có thêm những đề tài nghiên cứu khác để hiểu rõ tại sao nguy cơ mất ngủ lại tăng lên ở những người nhiễm HIV. Liệu vấn đề này có liên quan đến sự kỳ thị hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần hay không. Cũng có thể, nguy cơ mất ngủ là do tình trạng viêm nhiễm khi điều trị HIV hoặc tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị HIV.

Mặc dù khá nhiều người nhiễm HIV bị mất ngủ, nhưng rất ít người trong số họ báo cáo hoặc tư vấn với bác sĩ rằng họ đã được chẩn đoán hoặc điều trị. Có lẽ đây là thời điểm mà những người sống chung với HIV cần được quan tâm hơn. Thay đổi lối sống, liệu pháp trò chuyện và thuốc có thể điều trị chứng mất ngủ. Ngoài ra, tư vấn bác sĩ và tìm hiểu những thông tin về giấc ngủ cũng sẽ là những liệu pháp hữu ích cần làm.

Lược dịch bởi tác giả Trang Phạm (AIDSmap)

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top