Thuốc PrEP – Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Thuốc PrEP – Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Thuốc PrEP – Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV, là sử dụng thuốc kháng virut HIV (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có các hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Thuốc PrEP cần được uống một viên mỗi ngày vào cùng một thời điểm sẽ phát huy tác dụng tối đa. Tất cả những ai sử dụng PrEP cần được tư vấn bởi cán bộ y tế và làm xét nghiệm HIV trước khi được sử dụng PrEP.

Ai cần điều trị bằng thuốc PrEP?

Thuốc PrEP không dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn âm tính với HIV và có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, bạn sẽ cần sử dụng PrEP.

PrEP dành cho những người chưa nhiễm HIV và có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP được sử dụng đối với: người nam có quan hệ tình dục đồng giới; người chuyển giới nữ; người bán dâm; người tiêm chích ma túy; bạn tình của người nhiễm HIV và người nhiễm HIV đó chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV trên 200 bản sao/ml máu.

Thuốc PrEP dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP rất hiệu quả

Thuốc PrEP có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu:

  • Bạn đang có vợ/chồng/bạn tình nhiễm HIV, người đó có tải lượng virut HIV chưa dưới ngưỡng phát hiện (nghĩa là tải lượng virut HIV trên 200 bản sao/ml máu) hoặc không rõ tải lượng virut HIV của bạn tình là bao nhiêu.
  • Bạn là một người nam quan hệ đồng tính, có nhiều bạn tình và bạn không sử dụng bao cao su một cách thường xuyên hoặc không biết tình trạng nhiễm HIV của bạn tình đó.
  • Bạn quan hệ tình dục vì tiền hoặc quà tặng và sử dụng bao cao su không thường xuyên.
  • Bạn có sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác hoặc đã tham gia chương trình điều trị cho người nghiện tiêm chích ma túy.
  • Bạn bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục gần đây.
  • Bạn hoặc bạn tình của bạn có sử dụng chất kích thích và rượu bia khi QHTD.
  • Nếu bạn là phụ nữ muốn có thai mà bạn tình bị nhiễm HIV, thì có thể dùng PrEP để bảo vệ bản thân và con của mình không bị lây nhiễm bệnh.

Thuốc PrEP có hiệu quả như thế nào?

Nếu bạn sử dụng PrEP và tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, PrEP sẽ gần như loại bỏ nguy cơ bạn bị nhiễm HIV với hiệu quả dự phòng lên đến 99% qua đường tình dục và 74% qua đường máu. Tất nhiên, PrEP sẽ ít hiệu quả nếu bạn sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ (nghĩa là uống 1 viên mỗi ngày vào cùng một thời điểm).

Ngoài phương pháp uống hàng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo PrEP tình huống cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính. Nghĩa là, bạn cần uống 02 viên thuốc PrEP trước khi có quan hệ tình dục qua đường hậu môn từ 02 đến 24 giờ và tiếp tục uống viên thứ 3 sau 24 giờ từ khi uống 02 viên đầu tiên và viên thứ 4 sau 24 giờ từ khi uống viên thứ 3. PrEP tình huống được khuyến cáo chỉ sử dụng cho nhóm nam có quan hệ tình dục đồng tình và có tần xuất quan hệ tình dục thấp (<2 lần/ tuần).

Thuốc PrEP dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP cho nhóm MSM

Có cần sử dụng BCS khi dùng PrEP?

PrEP chỉ có thể bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm HIV, nhưng sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Sử dụng bao cao su là cách tốt nhất để ngăn chặn các bệnh STIs khác như lậu, giang mai, chlamydia và một số bệnh khác như viêm gan B, viêm gan C. Ngoài ra, PrEP cũng không có tác dụng trong việc ngăn ngừa mang thai. Để được bảo vệ toàn diện nhất có thể cần thực hiện uống PrEP song song với việc sử dụng bao cao su.

Thuốc PrEP dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Thuốc PrEP dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng PrEP?

Bạn cần đến 1 cơ sở điều trị PrEP và tiến hành làm xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu sử dụng PrEP, điều này được thực hiện để chắc chắn rằng bạn không nhiễm HIV. Nếu bạn đã nhiễm HIV thì việc sử dụng PrEP có thể làm tăng khả năng kháng thuốc và khiến việc điều trị HIV trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra bạn cần thực hiện một số xét nghiệm khác trước khi bắt đầu sử dụng PrEP như: xét nghiệm Creatinine, xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C và xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi sử dụng PrEP, bạn cần đến gặp bác sỹ để kiểm tra thường xuyên theo yêu cầu của bác sỹ (khoảng 3 tháng/lần)

PrEP có cần phải điều trị suốt đời không?

Không giống như điều trị HIV, bạn không cần phải sử dụng PrEP suốt đời. Bạn có thể ngừng sử dụng PrEP khi bạn không còn nguy cơ lây nhiễm HIV. 

PrEP có tác dụng phụ không?

Ở một số người, PrEP có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ như buồn nôn, nôn, mệt mỏi và chóng mặt, nhưng những điều này thường sẽ biến mất trong một thời gian ngắn khoảng 1-2 tuần.

Trong một số ít trường hợp, PrEP cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Nếu bạn đang sử dụng PrEP và gặp bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng hoặc tác dụng phụ kéo dài, cần đến ngay cơ sở PrEP và gặp bác sĩ điều trị của mình.

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top