Xét nghiệm HIV sớm

Lý do nên xét nghiệm HIV sớm

Xét nghiệm HIV sớm là điều cần thiết để biết mình có nhiễm HIV hay không, từ đó biết cách dự phòng HIV hiệu quả nếu xét nghiệm â m tính hoặc được kết nối điều trị ARV sớm nếu xét nghiệm dương tính. Đây là cách bảo vệ bản thân và cộng đồng tốt nhất.

Hiện nay, để biết mình có bị nhiễm HIV hay không, cách duy nhất và chính xác nhất là tiến hành xét nghiệm HIV tại những cơ sở y tế có uy tín. Bên cạnh đó, nếu như bạn nghi ngờ hoặc muốn bảo vệ bản thân cũng như những người bạn yêu thương thì thực hiện xét nghiệm là điều nên làm và bạn cũng nên xét nghiệm HIV thường xuyên trong khoảng 6-12 tháng để luôn đảm bảo mình an toàn.

Xét nghiệm HIV sớm

5 lý do bạn nên xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết mình có nhiễm hay không

Để biết bạn có bị nhiễm hay không chỉ có một cách duy nhất đó là xét nghiệm HIV. Căn bệnh này thường sẽ không có dấu hiệu rõ ràng ngay từ đầu mà sẽ chỉ xuất hiện khi tới giai đoạn cuối đó là AIDS. Vì lý do này mà nhiều người chủ quan, hoặc không biết mình có mang trong người virus này hay không. Càng thực hiện các biện pháp xét nghiệm HIV càng sớm thì sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe, tâm trí và quan trọng hơn là bạn sẽ bảo vệ được chính mình vầ những người xung quanh.

Xét nghiệm HIV sớm
Xét nghiệm HIV sớm

Xét nghiệm HIV càng sớm càng làm tăng hiệu quả điều trị ARV

Hiện nay, căn bệnh HIV không có khả năng chữa khỏi nhưng không phải là không có cách để chống lại sự phát triển của căn bệnh này. Nếu như bạn có những hành vi không an toàn và nghi ngờ rằng mình có thể bị nhiễm HIV từ các hành vi không an toàn của mình như quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm,… thì xét nghiệm HIV sớm sẽ cho bạn biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Từ đó, bạn trao đổi với bác sĩ để có những biện pháp điều trị chủ động.

Bất kỳ căn bệnh nào được phát hiện sớm và điều trị đúng cách đều có hiệu quả cao và HIV cũng không phải ngoại lệ. Nếu được phát hiện ở những giai đoạn đầu tiên thì sẽ càng tăng khả năng điều trị hơn và bạn sẽ có cơ hội cải thiện sức khỏe và sống lâu hơn. Theo khuyến cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm thì nên xét nghiệm HIV định kỳ từ 6 tháng đến 12 tháng một lần.

Xét nghiệm HIV sớm tránh các nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng

Một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là tình trạng lây nhiễm HIV ra cộng đồng đang ngày càng gia tăng đặc biệt trong các nhóm có nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Lý do chính là do họ không biết mình nhiễm HIV và không biết cách phòng tránh lấy nhiễm HIV. Thiếu kiến thức dự phòng lây nhiễm và không được tiếp cận với các biện pháp dự phòng HIV là nguyên nhân dẫn đến dịch lây lan ra cộng đồng ngày một tăng cao.

Xét nghiệm HIV sớm giúp giảm gánh nặng về tài chính của gia đình và bản thân

Phát hiện bệnh sớm giúp bệnh nhân giảm đáng kể chi phí thuốc men, khám chữa bệnh và nằm điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, bạn cũng có thể dự phòng được bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh về lâu về dài, tiết kiệm được rất nhiều chi phí, giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Giảm kỳ thị cho bản thân và tăng cơ hội hòa nhập cộng đồng

Ngoài các lý do ở trên, xét nghiệm HIV sớm còn giúp bạn tự tin hơn, sống vui sống khỏe như những người bình thường. Từ đó, giảm kỳ thị của chính bản thân và những người xung quanh đối với căn bệnh của mình và tăng cơ hội hòa nhập của bản thân vào các hoạt động của cộng đồng.

Mẫu đăng ký tư vấn qua điện thoại
Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top